Gà Chọi Đòn – Giống Gà Nổi Tiếng Tại Việt Nam

Gà Chọi Đòn - Giống Gà Nổi Tiếng Tại Việt Nam

Gà chọi đòn là dòng chiến kê có từ rất lâu đời của Việt Nam. Để hiểu rõ hơn về dòng gà này, hãy cùng Betlv tham khảo bài viết dưới đây.

Tìm hiểu giống gà chọi đòn

Ngoài gà tre và gà rừng, gà chọi cũng là một trong ba dòng tên nổi tiếng trong những giống gà đá của Việt Nam. Có mặt tại các địa điểm đá gà nổi tiếng thế giới trong khoảng thập niên 1990. Thuộc lực lượng gà trọc đầu có khả năng chiến đấu vô cùng mãnh liệt. Gà chọi đòn với khí chất cương mãnh, vóc dáng hùng dũng mang những bước đi đường bệ, tạo nên sự e sợ cho các đối thủ. Bởi giống gà này sở hữu lối ra đòn hiểm hóc.

Bây giờ, tại Việt Nam đa phần nhiều giống gà đá này đã xây dựng thương hiệu. Từ việc lai giống gà này với các nét đặc biệt riêng biệt của các giống gà khác, tạo nên những chiến kê thực thụ đá hay. Với tước đẹp làm cho nhiều anh em muốn sở hữu chúng ngay.

Gà chọi sở hữu đặc điểm gì?

Gà chọi sở hữu đặc điểm gì?
Gà chọi sở hữu đặc điểm gì?

Sau đây là một số đặc điểm của giống gà đá này được Betlv chúng tôi tổng hợp. Mong rằng anh em sẽ có thêm cho mình những kiến thức bổ ích.

Đầu mặt, ngoại hình của gà chọi đòn

So với các giống gà đá khác, phần đầu của gà chọi này thường có kích thước to hơn. Phần đỉnh đầu bằng và sở hữu một bản lớn. Khuôn mặt gà chọi rộng, có xương gò má cao. Ánh mắt của gà toát lên vẻ hung dữ và đầy sát khí. Nên thường những sư kê khi chọn chiến kê để thi đấu sẽ dựa vào mắt.

Chân của gà giống này thường sở hữu vảy khô, lớn và rất đều nhau. Nhìn vào kỹ, anh em sẽ thấy giữa hai hàng chân mang một trục đường chỉ chạy dọc. Các con gà chọi giống thường gà ba hàng vảy hoặc bốn vảy mang khả năng đá cực kỳ hay.

Đặc điểm về da và kích thước quản gà

Đặc điểm về da và kích thước quản gà
Đặc điểm về da và kích thước quản gà

Quản gà là một trong những vị trí trọng điểm để biết gà chọi đòn tiến công tốt hay là không? Do đó, quản gà cần phải có kích thước lớn và vững chắc. Những chiếc xương khớp liền mạch và đều nhau. Tùy vào kích thước của thân gà mà xương sẽ dài hay ngắn thích hợp.

Gà chọi giống thường với kích thước trong khoảng 2,5kg đến 4kg. Chân có ngón vuốt sắc và bàn chân to nên gà chọi giống mang lối đá chủ yếu dựa vào việc ra đòn.

Nhờ các sư kê vào nghệ nên gà chọi giống thường sẽ sở hữu màu da đỏ tươi, da dày. Được xếp thành nhiều lớp như hình gợn sóng. Các lớp lông ở cố thường được cắt tỉa gọn gàng giúp cho cổ gà trong chắc chắn hơn. Và tạo nên lực mạnh để tung ra những cú đòn đè, đòn đẩy.

Vóc dáng của giống gà chọi đòn

Gà chọi mang thân hình vững chắc, giống gà cổ trụi, chân cao và cốt to. Khi tham chiến sẽ thấy rõ được sự nhanh nhạy, sức bền, cùng với tính gan lì nên luôn là đối thủ đáng gờm cho các chú gà đối phương.

Đặc tính riêng biệt giữa gà chọi đòn và những giống gà khác

Đặc tính riêng biệt giữa gà chọi đòn và những giống gà khác
Đặc tính riêng biệt giữa gà chọi đòn và những giống gà khác

Ngoài các đặc điểm chung được nêu ở trên, gà chọi này sẽ có những đặc tính biệt lập khác so với các giống gà khác tại Việt Nam. Để giúp anh em thuận lợi phân biệt được với những giống gà này với nhau. Betlv chúng tôi đã tổng hợp một số đặc điểm nổi bật như sau:

  • Đùi của gà chọi đòn: Phần đùi của giống gà này sẽ mang phần nở nang và kích thước sẽ dài hơn phần quản.
  • Chân của giống gà chọi này: Gà chọi thường sở hữu hai dòng dạng hình chân là hình vuông và hình tam giác. Chân gà có phần hơi cao nên được rất nhiều anh em đam mê bộ môn đá gà ưa thích.
  • Đuôi của giống gà chọi này: Lông đuôi cứng, với dạng hình cái quạt tạo điều kiện cho việc bay dancing để ra đòn của gà trở nên dễ dàng hơn. Chính vì đặc điểm này mà các cú đá được chúng tung ra có tính sát thương vô cùng lớn và rất hiểm hóc.
  • Bộ lông của gà chọi đòn: Rất thời trang chúng thường mang phổ quát màu sắc khác nhau như: ô, điều, nhạn… bộ lông của gà chọi thưa ở phần đầu, cổ và đùi.
  • Về tiếng gáy: Chỉ cần nghe tiếng gáy là anh em có thể nhận ra giống gà này ngay. Bởi tiếng gáy của giống gà này có âm thanh trầm hùng và vang xa, khác hẳn tiếng gay của những giống gà Thái hay giống gà Tàu.

Sở hữu các đặc điểm của giống gà chọi như trên, anh em sẽ thuận tiện phân biệt được đâu là giống gà đá hay, để anh em có thể chọn được các chú gà đạt tiêu chuẩn nhất.

Tác dụng của việc vào nghệ cho gà chọi đòn

Các sư kê, hay người nuôi gà chơi gà có kinh nghiệm lâu năm đều biết rằng vào nghệ là một khâu quan trọng. Không phải ngẫu nhiên mà giới chơi gà từ ai ai cũng đều phải vào nghệ cho gà đá.

Nếu chiến kê của anh em được vào nghệ vừa đủ và đúng kỹ thuật, chúng sẽ có tác dụng chịu đòn tốt hơn. Đồng thời, nó còn có tác dụng giúp gà đá nhanh chóng làm lành những vết thương sau lúc tập luyện.

Kết luận

Bên trên là tất cả thông tin về giống gà chọi đòn của Việt Nam. Nắm được các đặc điểm này người chơi có thể tự xem và chọn mua cho mình một chiến kê tốt để nuôi đá. Betlv luôn cập nhật hằng ngày những thông tin và kinh nghiệm về gà đá. 

Xem thêm: Tham Gia Cá Cược Đá Gà An Giang Và Thắng Lớn Cùng Betlv

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *