Giới Thiệu Chung Về Gà Chọi Bình Định

Giới Thiệu Chung Về Gà Chọi Bình Định

Gà chọi Bình Định là một giống gà chọi nổi tiếng nhất Việt Nam. Bài viết hôm nay Betlv xin giới thiệu với anh em dòng gà này.

Xuất xứ gà chọi Bình Định

Xuất xứ gà chọi Bình Định
Xuất xứ gà chọi Bình Định

Theo nhiều tài liệu ghi chép lại, phong trào nuôi gà chọi này tại vùng đất võ này đã có từ thời Tây Sơn. Minh chứng rõ nhất là bài quyền Kê được chính Nguyễn Lữ tạo ra. Người xưa cho rằng chính việc quan sát các thế đánh, miếng đánh của nó trong các trận đấu mà ông đã sáng tạo ra được bài quyền này.

Ngoài ra, cũng có ý kiến cho rằng nguồn gốc của gà chọi tại đây xuất phát ở Trung Quốc. Lý giải cho ý kiến này chính là những đặc điểm ngoại hình của nó khá tương đồng với các giống gà Trung Quốc có ngoại hình to khỏe khoắn và sức chịu đựng tốt. 

Các đặc điểm đặc trưng của gà chọi Bình Định

Với những sư kê, lão kê chắc chắn nhận ra ngay dòng gà chọi này. Tuy nhiên đối với người mới có lẽ sẽ gặp khó. Việc phân biệt đặc điểm không phải ai cũng nắm rõ được.

Đặc điểm chiến đấu

Đặc điểm chiến đấu
Đặc điểm chiến đấu

Gà chọi Bình Định vốn từ lâu được biết tới với danh là dòng gà chiến đấu cực kỳ ngoan cường. Sức chịu đòn tốt của chúng đã được nghiên cứu và nhân giống, lai tạo với nhiều dòng gà khác nhau nhằm có thể lấy được đặc tính tốt này. Sức bền chịu đòn của chúng hiếm có dòng chọi nào sánh bằng.

Thử hỏi có loại gà chọi nào có thể chịu 40 hồ đòn hay không? Căng nhất khoảng 12 – 15 hồ đòn đã thấy khủng khiếp rồi. 40 hồ mà mỗi hồ khoảng 12 – 15 phút, suy ra chúng phải thi đấu khoảng 600 phút tương đương với 10 tiếng. Chưa kể thời gian nghỉ ngơi giữa các hồ, các trận đấu này kéo dài từ sáng tới tối luôn.

Ngoài khả năng chiến đấu, chúng còn biết tới là dòng gà chuyên hạ gục đối thủ bằng đòn thế. Do phần cựa không quá phát triển nên không có đá cựa. Các hệ thống vảy cứng phát triển thành gà chân vảy vuông tăng thêm độ nặng cho cú đá của các chú gà. 

Đặc điểm nhận biết ngoại hình

Gà chọi Bình Định thuần chủng sở hữu bộ khung xương to cho phép chúng phát triển kích thước tối đa. Trọng lượng của chúng rơi vào khoảng 3 – 3,5kg là thể trạng hoàn hảo để tham gia các trận đấu. Nếu nuôi chúng theo kiểu thả, tối đa trọng lượng có thể đạt 5kg đối với gà trống và gà mái khoảng 3,5 – 4kg.

Chân 

Hệ thống xương chân, đùi, bàn chân của chúng đều là kích thước ngoại cỡ. Chiều dài lớn nhất của xương ống chân gà chọi Bình Định được ghi nhận là khoảng 15cm, còn trung bình từ 10 – 13 cm. Phần bàn chân có các biểu bì dần biến thành lớp sừng. Khi giao chiến, lớp sừng này gây ra sát thương đáng kể cho đối thủ. 

Cựa

Gà chọi Bình Định thường là các giống gà đòn nên phần cựa không phát triển hoặc phát triển ít. Màu cựa gà thường giống với màu chân gà. Tuy nhiên có những cá thể lại có hai màu cựa khác nhau, người ta gọi đó là cựa Nhật Nguyệt. Nếu hai chân có hai màu khác nhau, chúng được vào thư hùng kê.

Lông

Dòng này có ít lông ở phần cổ, đùi, ngực, đầu… Do có trọng lượng lớn nên cần có bộ lông dày ở cánh để tạo lực bay cao trong các trận chiến. Phần lông đuôi giúp nó giữ thăng bằng khi bay. Lông đuôi này có thể dài tới 15 cm.

Màu lông phổ biến nhất của gà chọi Bình Định là màu ô và chúng chiếm khoảng 2/3 số lượng gà. Ngoài ra, cũng có lông màu khác như tía, xám,…

Trọng lượng, tầm vóc

Về trọng lượng, với gà mức nào cũng có nhưng mà để chiến đấu, các sư kê thường giới hạn trọng lượng tầm 3kg. Chúng có thể cao lên tới 30 – 40cm. Với chiều dài ống chân đã lên tới 15cm và khá lớn với đùi to phát triển. Vì thế chúng có thể áp đảo và hạ gục gà đối thủ.

Các dòng gà chọi Bình Định 

Các dòng gà chọi Bình Định 
Các dòng gà chọi Bình Định

Giá trị của các dòng chọi này cao hơn gà chọi thông thường từ vài triệu cho tới chục triệu. Những cá thể gà này đến hiện nay vẫn đang được bảo tồn về giống khá tốt. Betlv xin giới thiệu cho anh em hai giống gà mà chỉ dân chơi nghe đến tên thôi phải trầm trồ, cụ thể như sau

Bảy Quéo

Bảy Quéo là một nghệ nhân chơi gà chọi Bình Định có tiếng. Ông sở hữu những cá thể gà rất đẹp, tinh tế và đẳng cấp được cho là thuần chủng. Gia đình ông đã có truyền thống chơi gà, nuôi gà từ thời xa xưa Tây Sơn. Vì thế trang trại gà của ông rất nổi tiếng và được nhiều người tới tìm mua.

Ngân Hàng

Nghe cái tên có vẻ anh em thấy rất lạ đúng không? Cứ đem đi đánh là dành chiến thắng và mang tiền về. Cứ như là cỗ máy ATM ngân hàng vậy. Vì thế người ta đã đặt tên cho dòng gà này là ngân hàng để chứng minh cho sự khủng khiếp lúc chiến đấu của dòng đá gà này.

Bắc Sông Kon

Người ta cho rằng dòng là hậu duệ của dòng gà Nguyễn Lữ ngày xưa. Nổi tiếng với lối đánh nặng đòn và sức chiến đấu dẻo dai. 

Lời kết

Trên đây là những kiến thức Betlv muốn mang đến cho bạn về dòng gà chọi Bình Định, chiến kê của vùng đất võ thuật. Chúc các bạn thành công sớm nhé!

Xem thêm: Chia Sẻ Cách Chơi Đá Gà Gian Lận Tại Betlv

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *