Tìm Hiểu Về Gà Cao Lãnh Mới Nhất 2022

Tìm Hiểu Về Gà Cao Lãnh Mới Nhất 2022

Gà Cao Lãnh là một dòng gà nổi tiếng ở Việt Nam. Trong bài viết này, Betlv xin giới thiệu với anh em giống gà này.

Nguồn gốc của gà Cao Lãnh

Nguồn gốc của gà Cao Lãnh
Nguồn gốc của gà Cao Lãnh

Giống gà nổi tiếng này có nguồn gốc tại khu vực Cao Lãnh, Đồng Tháp. Dòng này khi cho ra đời gà đá cựa sắt có khả năng gây sát thương lớn và khả năng chịu đòn khá tốt. Vì thế mà những trận chiến có sự tham gia của gà vùng Cao Lãnh luôn có tỉ lệ dành chiến thắng cao hơn so với dòng gà khác.

Nguồn gốc gà Cao Lãnh chính là sự kết hợp của giống gà địa phương với giống gà ở Campuchia. Đặc điểm của giống nòi bản địa này chính là khả năng tấn công nhưng nhược điểm đó là chịu đòn kém. Vì thế mà có thể đang áp đảo đối thủ nhưng nếu không may bị đòn đau cũng có thể bỏ trận. 

Ngược lại giống gà bản địa từ Campuchia lại chịu đòn tốt nhưng khả năng tấn công khá kém. Vì thế người khu vực này từ xa xưa đã tiến hành lai tạo hai giống gà này với nhau. Và cho ra đời giống gà như bây giờ.

Giai thoại gà Cao Lãnh

Giống gà này thời kỳ đỉnh cao được sư kê xem là hùng kê xuất sắc vùng đất Nam kỳ. Nhờ lối đá hay và cặp cựa nhạy đá hơn nhiều những giống gà chọi khác, rất phù hợp với lối đá gà cựa sắt có thể phát huy tối đa. Nhưng đến nay giống gà này không còn được nhiều sư kê lựa chọn do đòi phải chăm sóc kĩ. Hiện tại có rất nhiều giống gà không tốn quá nhiều công sức chăm sóc dần thay cho giống gà xứ này.

Đặc điểm của gà Cao Lãnh

Dưới đây là những đặc điểm của dòng gà chọi này cho những bạn nào đang quan tâm nhé.

Thiện chiến

Nhờ phối hợp tốt cả hai kỹ năng tấn công và phòng thủ nên dòng gà này có tỷ lệ dành chiến thắng cao hơn những giống khác. Đặc biệt nó có chiêu ra đòn nhanh như chớp sử dụng nhuần nhuyễn phần cựa. Kết hợp với đó là chịu đòn tốt có thể đá nhiều hồ liên tục mà vẫn giữ được sức của mình.

Ngoại hình

  • Có kích thước vừa phải.
  • Trọng lượng phổ biến khoảng từ 2,5 – 3kg.
  • Gam màu lông chủ yếu là màu chuối.

Đánh giá gà Cao Lãnh

Đánh giá gà Cao Lãnh
Đánh giá gà Cao Lãnh

Dòng gà này nổi bật khi sử dụng cựa của mình. Có thể nhanh chóng kết thúc gà đối thủ bằng các đòn đá thường. Nếu mà được lắp thêm cựa sắt nữa, khả năng trận chiến kết thúc sớm trong khoảng vài giây hoàn toàn có thể xảy ra được. Các thế đá của nó trong trận rất đa dạng như giao song phi, chém liên tục,…

Có thể nói rằng, gà Cao Lãnh có khả năng chịu đòn tốt. Cho dù có bị dính cựa nhưng nó vẫn còn khả năng chiến đấu. Trong các trận bịt cựa, khả năng gà nòi Cao Lãnh chiếm ưu thế vẫn là khá lớn. Khi đó chúng sẽ phát huy hết được khả năng chịu tải đòn của mình. Và ví dụ nếu không thể kết thúc gà đối thủ bằng các đòn đánh khi cả hai con đều ngang tài ngang sức, vì vậy khả năng chịu đòn của giống này sẽ chiếm ưu thế cực lớn.

Xem vảy gà Cao Lãnh 

Với những người sành chơi gà trong quá trình chọn chiến kê, họ không chỉ dựa vào nòi giống, tầm vóc, hình thể, kỹ năng mà việc xem vảy gà cũng đóng vai trò quan trọng về độ hiếu chiến và khả năng ra đòn của nó. Dưới đây là một số kiểu vảy được cho rằng là rất tốt, đá hay, ra đòn lợi hại mà bất cứ khi nào gặp được anh em sư kê cũng đừng nên bỏ lỡ

Vảy giáp vi đao

Là loại vảy có đầu nhọn như mũi đao, phải có ba vảy giáp vi đao trở lên mới là tốt. Gà Cao Lãnh có vảy này thường ra đòn rất hiểm ác, sát phạt tới tấp theo cả chiều dọc và ngang khiến gà đối thủ tối tăm mặt mày, mất phương hướng, đuối sức thậm chí là chết.

Vảy kích giáp

Được cấu tạo từ bốn hình vảy tính gối xuống. Gà Cao Lãnh sở hữu vảy kích giáp có biệt tài ra đòn nhanh, dũng mãnh, có khả năng ăn độ chớp nhoáng, phần lớn làm cho đối phương chết trận tại chỗ.

Vảy thất đao thiên

Vảy thất đao thiên có dạng hình xiên đao gồm có bảy vảy cấu tạo thành nên gọi là thất đao. Cách ra đòn nhanh, linh hoạt, dứt khoát khiến cho đối thủ gần như là không có cơ hội phản đòn. Nhờ đó mà hạ gục được đối phương trong vài lần đá đầu tiên.

Có ba hàng vảy

Ba hàng vảy nằm trên cán và xếp song song với nhau được đánh giá là một chiến kê văn võ song toàn, thường rất hiếm. Nhưng một khi xuất hiện chúng sẽ khiến gà đối thủ mất mạng chỉ bằng một chút sơ hở hay nếu nhẹ cũng sẽ te tua.

​​Cách chọn giống gà Cao Lãnh

​​Cách chọn giống gà Cao Lãnh
​​Cách chọn giống gà Cao Lãnh

Các chú gà cần tuyển chọn kỹ càng tốt nhất vậy nên bạn phải đến trại gà đá uy tín. Chúng như là nền móng để tạo ra những chiến kê trong tương lai. Sau đây là các tiêu chí để chọn giống gà ổn:

  • Chọn gà không bị tật hay bị lỗi ở mỏ, cánh, chân hay dáng đi đứng
  • Nên ưu tiên con nhỏ có gà bố mẹ có dòng giống rõ ràng.
  • Chọn những chú gà khỏe mạnh, bạo dạn.

Lời kết

Trên đây là những kiến thức Betlv muốn mang đến cho bạn về dòng gà Cao Lãnh. Chúc các bạn sẽ luôn vui vẻ khi tham gia cá cược và luôn thành công nhé!

Xem thêm: Cùng Betlv Tìm Hiểu Cách Chơi Đá Gà Gáy Cực Đỉnh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *