Đá Gà Là Gì? Cùng Betlv Tìm Hiểu Luật Đá Gà Cựa Sắt Miền Tây

Một trong những trò chơi dân gian phổ biến và lâu đời tại Việt Nam đó là đá gà. Trò chơi này từ khi xuất hiện đã được người xưa lưu truyền và phổ biến khắp 3 miền tổ quốc. Các bạn hãy cùng Betlv đi tìm hiểu về đá gà là gì và một cách chơi khác của đá gà đó là cách chơi đá gà cựa sắt miền Tây sông nước nhé! 

Khái niệm trò chơi dân gian đá gà

Khái niệm trò chơi dân gian đá gà
Khái niệm trò chơi dân gian đá gà

Gà chọi, hay còn gọi là gà nòi, một giống gà ở nước ta từ lúc mới sinh đến lúc trưởng thành với mục đích duy nhất là để tham gia các trận đá gà, Còn người nuôi gà chọi còn được gọi là sư kê. Họ có nhiệm vụ chăm sóc và nuôi nấng chú gà chọi này, sau đó họ sẽ mang chú gà của họ đến các sới đấu, để cho chú gà của mình chiến đấu với gà của sư kê khác.

Đó là tóm tắt định nghĩa cho các bạn dễ hiểu của trò chơi đá gà vô cùng hấp dẫn này. Vậy còn hình thức đá gà cựa sắt miền Tây là gì? Hãy theo dõi tiếp những thông tin của Betlv dưới đây. 

Đá gà cựa sắt miền Tây là gì và có luật chơi như thế nào?

Đá gà bằng cựa sắt tại miền tây nôm na cũng có luật chơi bình thường như đá gà truyền thống nhưng khác ở chỗ chú gà được bịt sắt ở cựa nhằm mục đích tăng sát thương khi giao chiến với chiến kê khác. Nhằm giúp cho các người chơi dễ dàng phân định ai thắng ai thua. Tránh được trường hợp xảy ra tranh chấp không đáng có.

Tìm hiểu hình thức đá gà cựa sắt tại miền Tây

Tại khu vực sông nước miền Tây khi các chiến kê tham dự vào một trận đá bằng cựa sắt. Mỗi chú gà sẽ được “vũ trang” bằng một cặp cựa sắt rất nhọn. Các cựa sắt này đều có độ bén và kích thước đều như nhau. 

Các sư kê sẽ trang bị vào chân các chú chiến kê. Lúc này khi chỉ chờ giao chiến với chú gà đối thủ. Có tất cả ba điều tiêu chuẩn mà các sư kê cần phải nghiêm túc tuân thủ  khi tham gia đá gà cựa sắt miền Tây.

  • Một là: Thời gian của mỗi hiệp đấu chỉ diễn ra trong vòng 10 đến 15 phút và được nghỉ giữa các hiệp đấu là 5 phút.
  • Hai là: Cân nặng và thân hình của 2 chiến kê bắt buộc phải tương đương nhau. Không bên nào được nhỉnh hơn bên nào để đảm bảo tính công bằng trước khi hai bên giao đấu.
  • Ba là: Nếu trong trận đấu mà một trong hai chiến kê không đá, không nhảy mổ đối thủ hoặc có dấu hiệu bị hoảng sợ bỏ chạy và bị tấn công quá nhiều thì sẽ bị xử thua chứ không cần đến khi một trong hai chiến kê hạ Knockout đối thủ.

Một số điều luật cần biết trong các trận đá gà cựa sắt miền Tây

Một số điều luật cần biết trong các trận đá gà cựa sắt miền Tây
Một số điều luật cần biết trong các trận đá gà cựa sắt miền Tây

Phía trên là toàn bộ ba tiêu chuẩn có ở trong luật đá gà cựa sắt miền Tây. Luật này được tạo ra nhằm mục đích đảm bảo cho các bạn tính minh bạch công bằng trong trận đá gà của mình. Tránh nảy sinh mâu thuẫn không đáng có giữa các sư kê để có một trận đấu cả hai bên được vui vẻ hoan hỉ.

Dựa vào thời gian của các trận đá gà nên đã ra đời các điều luật đá gà cựa sắt miền Tây. Chính vì vậy cũng sẽ sinh ra các quy định liên quan đến chạng gà cũng như về tính điểm công bằng cho các chiến kê khi chúng ra đòn chuẩn xác vào đối thủ. Dưới đây sẽ là bao quát nội dung cho từng quy định đó.

Thời gian của mỗi hiệp đấu trong luật đá gà cựa sắt miền Tây

Như đã kể ở trên thời gian cho một hiệp đá gà cựa sắt miền Tây hay bất cứ ở trên các sới đấu nào khác. Thì thời gian quy định của mỗi hiệp tối đa là 15 phút. Hết một hiệp các chiến kê sẽ có 5 phút để nghỉ ngơi. Hết thời gian nghỉ chiến chiến kê sẽ bước tiếp vào hiệp đấu tiếp theo. Theo quy định thì hiệp đấu tiếp theo chỉ được diễn ra khi cả 2 chiến kê đã có đủ lại sức.

Quy định về chạng gà trong đá gà cựa sắt miền tây

Quy định tiếp theo là cả hai chiến kê phải có cùng cân nặng và kích cỡ ngoại hình phải tương đương nhau để đảm bảo trận đấu được cân bằng nhất. Thông thường, mọi người sẽ chia hình thức gà đá gà cựa sắt miền Tây thành ba hạng mục thi đấu theo cân nặng như sau chính như sau:

Hạng cân tầm nặng : trên 4,5 kg

Hạng cân tầm trung: 3kg – 4 kg

Hạng cân tầm nhẹ: dưới 3 kg

Các bạn chú ý ở mỗi tỉnh các hạng mục thi đấu đá gà cựa sắt miền Tây theo hạng cân như trên sẽ thay đổi một chút về luật lệ.

Cách phân định thắng thua trong luật đá gà cựa sắt miền Tây

Cách phân định thắng thua trong luật đá gà cựa sắt miền Tây
Cách phân định thắng thua trong luật đá gà cựa sắt miền Tây

Kết quả khi hạ màn sau mỗi một trận đấu sẽ được tính theo nhiều mặt sau sau đây. Kết quả này sẽ chấm điểm công khai và được nhiều người theo dõi chứng kiến.

  • Gà bị đối thủ bị hạ gục ngay trong trận đấu. Và không còn khả năng thi đấu tiếp hoặc tử vong ngay tại sới đấu thì bị xử thua.
  • Trong 15 phút đầu hiệp đầu tiên mà gà không hề đá, cũng không mổ. Và không nhảy đá thì bị tính thua.
  • Gà có dấu hiệu hoảng sợ hoặc bị gà đối thủ lùa chạy lòng vòng hoặc một con bị chết thì chú gà còn lại sẽ được xử thắng.

Hy vọng những chia sẻ của Betlv về tất tần tật những thông tin đá gà cựa sắt miền Tây đã mang về cho các bạn những kinh nghiệm bổ ích về loại hình đá gà này. Chúc các sư kê luôn bách chiến bách thắng với chiến kê của mình nhé!

Xem thêm: Cách Chơi Đá Gà Ăn Tiền Campuchia Bất Bại Tại Betlv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *