Hướng Dẫn Luật Chơi Đá Gà Chọi Luôn Chiến Thắng Tại Betlv

Hướng Dẫn Luật Chơi Đá Gà Chọi Luôn Chiến Thắng Tại Betlv

Trò chơi đá gà là một trò chơi dân gian phổ biến được yêu thích ở châu Á và đặc biệt là ở Việt Nam, cả 3 miền Bắc – Trung – Nam của nước ta. Ở mỗi khu vực thì đều có luật chơi đá gà chọi riêng biệt. Tuy vậy, luật chơi đá gà thì không phải ai cũng nắm hết được trên cả 3 vùng miền đất nước.Sau đây, Betlv giúp các bạn tìm hiểu các thông tin về luật chơi đá gà chọi ở các vùng miền Bắc – Trung – Nam, các bạn cùng theo dõi nhé!

Luật chơi đá gà chọi tại tại khu vực miền Bắc

Luật chơi đá gà chọi tại tại khu vực miền Bắc
Luật chơi đá gà chọi tại tại khu vực miền Bắc

Để các bạn có thể tham gia chơi cá độ đá gà ở miền bắc thì trước tiên các bạn cần phải nắm rõ được luật cá độ đá gà chọi tại miền Bắc, bao gồm các đặc điểm sau:

 • Về mặt hạng nặng: trên 4 cân, mặt hạng trung: từ 3 đến 4 cân còn mặt hạng nhẹ: dưới 3 cân.
 • Gà chọi sẽ chấp mỏ được vay hiệp 2 lần, mỗi lần vay được 5 phút, gà đứng 9 hiệp 5 phút thì 2 chủ gà chọi sẽ có quyền nói chuyện về việc Ngổ Hòa.
 • Gà đang thi đấu mà có một con không may mất mạng, mồm la chân chạy ráo riết, nhảy nhót liên tục mà không đá hay suốt một hiệp mà  không cắn không đá thì những tình huống này được đánh giá là thua.

Gà chọi phải đủ tầm ký với nhau mới tạo được kèo đá, mỗi 1 hiệp sẽ kéo dài 15 phút và sau 1 hiệp gà sẽ được nghỉ ngơi 5 phút.

Bên cạnh đó, ở các trường gà khác nhau còn có các luật chơi riêng, nếu người chơi muốn tham gia chơi cá cược thì trước hết phải “nhập gia tùy tục”.

Các bạn có thể tìm hiểu qua ví dụ cụ thể: Trường gà ở Yên Sở có quy định mỗi hiệp kéo dài 15 phút, sau mỗi hiệp nghỉ 5 phút để sửa gà và làm nước, sau đó sẽ đấu tiếp. Số hiệp gà sẽ tùy vào thỏa thuận giữa 2 bên chủ gà mà không có giới hạn số hiệp đấu.

Luật chơi đá gà chọi tại khu vực miền Trung

Nhìn chung luật chơi đá gà chọi ở miền Trung có nhiều điểm giống với luật chơi ở miền Bắc. Các trận đá gà thường được diễn ra từ trước tết và kéo dài cho đến tháng 4 âm lịch.

Ví dụ điển hình là luật chơi đá gà chọi tại vùng đất Bình Định, ở đây thường sử dụng làm chuẩn cho đá gà chọi ở miền Trung. Với một số quy định như: Mỗi một hiệp được kéo dài 20 phút, sau mỗi hiệp được nghỉ 5 phút. Gà nòi được phân loại theo sức nặng dưới đây:

 • Hạng nặng: trên 3.5 cân.
 • Hạng trung: từ 3 đến 3,5 cân.
 • Hạng nhẹ: dưới 3 cân.

Luật chơi đá gà chọi tại khu vực miền Nam

Luật chơi đá gà chọi tại khu vực miền Nam
Luật chơi đá gà chọi tại khu vực miền Nam

Ở mỗi một hiệp thi đấu sẽ kéo dài 15 phút, sau mỗi hiệp đấu nghỉ ngơi là 5 phút giống ở nơi khác. Phân loại gà từ giới đam mê gà đá được chia thành 3 chặng như sau:

 • Chặng Nhất: trên 4 cân.
 • Chặng Nhì: từ 3 đến 4 cân
 • Chặng Ba: dưới 3 cân.

Luật chơi đá gà cựa sắt 

Luật chơi đá gà cựa sắt (Thomo) có nhiều điểm khác biệt so với luật chơi đá gà chọi truyền thống ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Khác biệt ở đây chính là về thời gian diễn ra sẽ nhanh hơn khi tham gia chơi đá gà chọi. Lý do chính ở đây là đối với đá gà cựa sắt thì mỗi chiến kê mang bên mình một chiếc cựa vô cùng sắc và nhọn, chỉ cần va chạm thôi là có thể gây thương tích lớn hoặc có thể cướp đi sinh mạng của đối thủ.

Về luật chơi thì đá gà cựa sắt cũng được phân chia ra thành các hiệp đấu giống như đá gà chọi và cách cáp gà để vào trận được nhanh gọn hơn rất nhiều.

Quy định về cựa sắt ở gà chọi

Quy định về cựa sắt ở gà chọi
Quy định về cựa sắt ở gà chọi

Đá gà cựa sắt là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định đến thắng thua của trận đấu. Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều loại cựa sắt khác nhau. Do đó, các bạn cũng cần phải căn cứ vào chất lượng của gà chọi để chọn cựa thích hợp. Ngoài ra, các bạn cũng nên tuân thủ các quy định về cựa sắt ở mỗi sới gà, trường gà để được tham gia thi đấu. Lưu ý một điều là các bạn cần phải phòng tránh mánh khóe trong đá gà cựa sắt để không làm tổn thương đến gà của mình.

Chấp đá gà cựa sắt ở gà chọi

Cáp gà đá căn cứ vào tình trạng của gà mà chấp chế và thường được chia thành các hạng như sau:

 • Ở trạng 7 lạng thì được tính 1-2-3.
 • Ở trạng 8 lạng thì được tính 2-3-4.
 • Ở trạng 9 lạng thì được tính 2-4-5.
 • Ở trạng 1kg đến 1,2kg thì được tính 2-4-6.

Trường hợp gà bỏ mạng hoặc gà bỏ chạy thì được tính như sau:

 • Nếu một con nằm còn sống, còn con kia bỏ đi thì tùy theo chỗ giao. Nhưng hầu như thì con bỏ đi sẽ chiếm lợi thế cao hơn.
 • Nếu một con gà đã bỏ mạng và một con bỏ đi thì kết quả đã quá rõ ràng.

Lời kết 

Sau khi tìm hiểu bài viết Betlv đã chia sẻ bên trên, chúng ta hiểu được rằng luật chơi đá gà chọi thật phong phú và đa dạng, ở mỗi nơi sẽ có những quy định riêng của nó. Cũng đồng nghĩa với việc khi các bạn tham gia chơi đá gà ở nơi nào thì cũng cần phải tuân thủ theo điều luật ở nơi đó. Betlv xin chúc các bạn luôn giành được nhiều thắng lợi trong mỗi trận đá gà!

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Trò Chơi Đá Gà Ăn Tiền Trực Tuyến Tại Betlv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *