Betlv Bật Mí Cách Trộn Thức Ăn Cho Gà Đá

Betlv Bật Mí Cách Trộn Thức Ăn Cho Gà Đá

Cách trộn thức ăn cho gà đá là điều vô cùng quan trọng và cần thiết nhằm đảm bảo cho gà đá có đầy đủ các chất và phát triển nhanh nhất. Để người nuôi hiểu rõ hơn về thức ăn cho gà đá hãy cùng Betlv tìm hiểu bài viết ngay dưới đây nhé.

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá tại sao lại cần thiết?

Chế độ dinh dưỡng cho gà đá tại sao lại cần thiết?
Chế độ dinh dưỡng cho gà đá tại sao lại cần thiết?

Chế độ dinh dưỡng có vai trò vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến chuỗi giá trị của gia cầm, trong đó có gà đá. Với mô hình nuôi tốt, mục đích chăn nuôi cuối cùng mà người nuôi gà đá cần cung cấp cho chiến kê của mình những chế độ dinh dưỡng hiệu quả.

Với các loại thức ăn có quá nhiều chất đạm hoặc là tinh bột và số lượng chất xơ trong đó ít sẽ khiến cho gà có chất lượng thịt giảm đi. Nên người nuôi gà đá cần phải cung cấp đầy đủ và biết cách trộn thức ăn cho gà đá để có thể phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh và mang đến cho sư kê các chiến thắng áp đảo.

Đối với các cách nuôi gà trước đây thì chủ yếu là thả vườn nên người nuôi không chăm cho gà đá nhiều. Chủ yếu cho gà đá tự kiếm ăn, cộng thêm người nuôi cho thêm ít gạo hay là bắp, thóc. Cách nuôi gà này thì gà đá sẽ không chắc thịt và trọng lượng gà đá kiểu này thì thường nhỏ.

Cách trộn thức ăn cho gà đá tốt thì phải cung cấp đầy đủ những chất như chất khoáng, đạm, bột đường, chất béo, vitamin và chất xơ. Được cung cấp đầy đủ các chất khoáng gà đá sẽ phát triển khỏe mạnh hơn, lớn nhanh thậm chí là gà đá cũng sẽ chất lượng hơn.

Thiếu chất cũng sẽ khiến gà đá yếu, đề kháng giảm mạnh dẫn đến gà đá hay bị bệnh, gây nên những thiệt hại rất lớn cho kinh doanh. Do đó, người nuôi cần biết cách trộn thức ăn cho gà đá nhằm cung cấp đủ chất cho gà.

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho gà đá 

Sau đây là các nhóm dinh dưỡng rất quan trọng và cần thiết trong cách nuôi gà mà người nuôi gà nên biết để cung cấp đầy đủ cho chiến kê nhà mình.

  • Cần cung cấp các thức ăn có nguồn năng lượng cao như các hạt, cám ngô, củ sắn, khoai, cám gạo,… Nhóm thức ăn này chính là thành phần cơ bản nhất trong thức ăn của gà vì có chứa lượng tinh bột rất cao. Với độ tuổi của gà đá thì cũng cần có tỷ lệ tinh bột trong thức ăn của gà. Người nuôi nên tính toán thật kỹ lưỡng để chuẩn bị cho gà đá sao cho thật hợp lý. 
  • Chất đạm rất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của gà đá. Chất đạm có nhiều trong những loại đậu như đậu xanh, đậu nành, lạc, hoặc là chất đạm trong động vật như đạm bột sữa, bột tôm, tép, bột cá, bột thịt, … Tuy nhiên không nên có trong cách trộn thức ăn cho gà đá thêm nhiều chất đạm vì sẽ khiến cho thịt gà đá kém bền.
  • Những chất khoáng, canxi có trong tôm, vỏ trứng, vỏ ốc, cua, sò,… cũng như cần thiết để cho gà đá có hệ xương thật hoàn chỉnh. Việc thiếu chất sẽ khiến cho gà đá bị bệnh còi xương, chậm lớn còn có thể có hệ miễn dịch suy giảm dễ bị mắc các bệnh thường gặp. Nên người nuôi cần có cách trộn thức ăn cho gà đá thật cân đối, có đầy đủ những khoáng chất như canxi, kẽm,  photpho, kali,…

Các phương pháp pha trộn thức ăn cho gà đá

Các phương pháp pha trộn thức ăn cho gà đá
Các phương pháp pha trộn thức ăn cho gà đá

Với mỗi độ tuổi của gà đá người nuôi gà cần phải có tỷ lệ riêng biệt trong các cách pha trộn thức ăn cho gà đá. Sau đây là các cách trộn thức ăn cho gà đá từng giai đoạn riêng.

Phương pháp pha trộn thức ăn cho gà đá con

Trong cách trộn thức ăn cho gà đá con, người nuôi cần phải căn thật chuẩn các tỷ lệ những chất dinh dưỡng sau trong thức ăn của gà đá. Bao gồm là 14,5% bột cá, 10% bánh dầu, 10% mài đậu xanh, 1,5% bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:1:1 và 30% bột bắp, kết hợp với 20% cám gạo, thêm 14% tấm gạo.

Phương pháp pha trộn thức ăn cho gà đẻ

Với gà đang đẻ thì sẽ có tỷ lệ trộn thức ăn có phần giống với gà con. Tuy nhiên gà đá đẻ sẽ cần rất nhiều tinh bột và chất khoáng hơn so với gà con. Do đó sẽ có bánh dầu dừa 7%; bột xương, bột sò, muối bọt theo tỷ lệ 1:4:1 chiếm 3%. Thêm vào thức ăn này 10% bánh dầu, bột bắp 45% thêm vào cám gạo 20%; bột thịt 8%.

Phương pháp trộn thức ăn cho gà đá khỏe mạnh

Người nuôi muốn gà đá khỏe mạnh nên bổ sung thêm thật nhiều các chất khoáng để gà đá có bộ xương thật cứng cáp, khỏe mạnh. Nên thức ăn cho gà đá cần thêm 5% bột cá; 5% bột thịt; 8% bánh dầu dừa; 0.5% vôi chết; 40% bột bắp; 20% cám gạo; 10% tấm gạo; 10% bánh dầu. 

Lưu ý về các cách trộn thức ăn cho gà đá

Lưu ý về các cách trộn thức ăn cho gà đá
Lưu ý về các cách trộn thức ăn cho gà đá

Các nguyên liệu trong những cách trộn thức ăn cho gà đá trên cần được xay và trộn đều để tránh thức ăn cho gà đá chỗ rất nhiều chất đạm, chỗ lại có nhiều tinh bột, vitamin,… khiến cho gà đá phát triển không đồng đều với nhau nhé!

Trên đây là các cách trộn thức ăn cho gà đá ở từng giai đoạn. Người nuôi hãy nhớ các điều này để cung cấp đủ chất khoáng cho gà đá, để gà luôn luôn phát triển khỏe mạnh nhất nhé!

Xem thêm: Gà Tre An Trường Võ Đá Thomo Là Gì? Cùng Betlv Tìm Hiểu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *